บ้างว่าอยากเที่ยว

บ้างว่า…รีวิวห้องพักไร้ชื่อ ราคาถูก ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

By  | 

หลังจากที่มาถึงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ 5 วัน 4 คืน ได้เที่ยวแบบจัดเต็มไปแล้ว ผมก็ขอหันมาเล่าสู่กันฟังกับผู้อ่านทุกท่านก่อนนะครับ อันดับแรกขอกล่าวถึงสถานที่พักนะครับ เพราะเชื่อว่าหลายคนที่เดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น ค่าตั๋วถ้าจองล่วงหน้าและดูช่วงเวลาดี ๆ ก็จะได้ราคาถูกเลยครับ ส่วนค่าใช้จ่ายส่วนตัวเราบริหารกันเองได้อยู่แล้ว แต่อีกโจทย์หนึ่งที่เราต้องพิจารณาลดค่าใช้จ่ายให้ได้มากที่สุด นั่นคือ ค่าที่พัก ที่แน่นอนแพงตามค่าครองชีพของญี่ปุ่น คืนสองคืนยังพอว่า แต่ถ้าอยู่เป็นสัปดาห์เหมือนผม จะไปนอนโรงแรมก็ไม่ไหวครับ ดังนั้นจึงมองหาทางเลือกอื่น ๆ นั่นคือ พักห้องเช่าเล็ก ๆ ราคาถูก ๆ แต่ในที่นี้ก็เกือบหนึ่งพันบาทกันเลยทีเดียว ราคาเช่าต่อคืน 982 บาท

สำหรับทริปนี้ผมจองผ่านแอปฯ Airbnb เหมือนเป็นแอปฯ จองห้องพักนอกระบบนั่นหละครับ เราสามารถค้นหาจากหลากหลายความต้องการของเราได้ ทั้งราคา พื้นที่ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ซึ่งผมเล็งไว้ที่ราคาเป็นหลักครับ จึงได้ที่นี่มา [Kn] near to Shinjuku, Shibuya, Ueno ซึ่งจะเห็นว่ามันเป็นที่พักไม่มีชื่ออะไรครับ จะมีก็ตรงคำว่า “Kn” ซึ่งหมายถึงชื่อห้องที่ผมพักอยู่ตอนนี้

001

หากถามว่าที่พักลักษณะนี้เป็นแบบไหน? คำตอบก็คือ เหมือนห้องเช่าตึกแถวที่เขาแบ่งให้คนเช้าชั้นบน ส่วนชั้นล่างเปิดเป็นร้านค้านั่นหละครับ แต่ที่นี่จะเป็นสัดส่วนและสะอาดกว่าแถวบ้านเรามาก การเข้าพักก็สบาย ๆ ไม่ต้องเช็คอินหรือเช็คเอาท์ เพียงเราส่งข้อความไปบอกเขาก่อนเข้าพักและหลังจากออกไปแล้วก็พอครับ ตลอดการพักเราแทบจะไม่ได้เจอเจ้าของห้องเลยครับ อ้าว!! แล้วเราจะเข้าพักยังไงหละ?

DSC01694

เมื่อเราเดินทางมาถึงก็นั่งรถไฟ JR มาลงที่สถานี Komagome แล้วเดินออกมาประมาณ 450 เมตร ก็ถึงที่พักครับ พอลงรถไฟผมก็ส่งข้อความผ่าน Airbnb ไปบอกเจ้าของห้อง แล้วเดินทางมาที่ตึกที่เจ้าของแจ้งเอาไว้ในข้อความ ซึ่งด้านล่างตึกเป็นร้านอาหารจีน เราก็เดินขึ้นมาตามบันได ซึ่งยอมรับว่าเห็นตอนแรกแอบตกใจนิดหน่อยครับ เพราะไม่นึกว่าจะสภาพเหมือนตึกแถวบ้านเรา

DSC01693

ภาพด้านหน้าของตึก

IMG_3586

 

เมื่อเราขึ้นมาถึงห้องที่เราจองเอาไว้ หน้าประตูจะมีกล่องใส่กุญแจคล้องเอาไว้กับลูกบิดด้านนอก เราก็ใส่รหัสตามที่เจ้าของเคยให้เราไว้ แล้วเปิดเอากุญแจด้านใน ซึ่งจะมี 2 ดอก ดอกหนึ่งกุญแจห้องหลัก อีกดอกคือกุญแจห้องนอนเราครับ

DSC01697

DSC01678

 

สภาพโดยรวมของตึก ใน 1 ชั้นจะมีอยู่ 2 ห้อง แต่ละห้องจะมี 1 ห้องอาบน้ำ 1 ห้องส้วม 3 ห้องอเนกประสงค์อีก 1 ที่จะมีอ่างล้างจน เตาทำกับข้าว ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า(ไม่มีโต๊ะกลาง) และ 3 ห้องนอน ซึ่งทั้ง 3 ห้องนี้จะเป็นแขกที่มาพักเหมือนกันหมด ดังนั้นก็จะเป็นนักท่องเที่ยวทั้งหมด ดังนั้นพฤติกรรมจะคล้ายกัน นั่นคือ ออกไปเที่ยวกลับมานอน จึงไม่ค่อยได้ยุ่งเกี่ยวหรือสุงสิงอะไรกันมากมายครับ(สำหรับที่นี่นะครับ ที่อื่นเจ้าของอาจมีกิจกรรมให้ผู้พักทำร่วมกัน เช่น ทำอาหาร ดื่น กิน เป็นต้น)

13382155_10207951197831389_1926203235_n

 

DSC01688

DSC01689

 

สภาพห้องนอนนั้นดังรูปนะครับ นั่นคือ กว้าง 1 วา ยาว 2 วากว่า ๆ จะมีที่นอนราบกับพื้นมาให้ หมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน มีโต๊ะที่สามารถนั่งกับพื้นเพื่อทำงานได้ หรือจะเอาไว้วางข้าวของเหมือนผมก็ได้ครับ นอกจากนี้ยังมีราวตากผ้า แอร์ 1 ตัว และพื้นที่หน้าประตูเพียงพอที่จะใช้นั่งทานข้าวได้ มาวันแรกก็ตกใจเพราะสภาพที่นอนไม่มีการรีด แค่วาง ๆ เอาไว้ให้เรา(เดาว่าซักแล้ว เพราะนอนแล้วไม่คันครับรับรอง)

DSC01669

DSC01668

DSC01670

DSC01671

 

ลำดับต่อมาห้องน้ำห้องส้วม ที่ถือว่าผมให้ความหวังกับมันน้อยที่สุดแล้วนะครับ แต่มันกลับเป็นความประทับใจมากที่สุด เพราะใหม่และสะอาดมากครับ ห้องส้วมเป็นชักโครกแบบที่เราเคยได้ยินเขาเล่าอ้างมา นั่นคือ มีฟังก์ชันการทำงานหลากหลาย ส่วนห้องอาบน้ำก็มีระบบน้ำอุ่นน้ำเย็นให้เราเลือกปรับได้ ถือว่าประทับใจมากครับ

DSC01683

 

 

ข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับห้องพัก ทั่วห้องจะมีกระดาษกาวแปะเต็มไปหมดครับ เป็นฝีมือเจ้าของห้องที่แปะแนะนำการใช้งานทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นภาษาอังกฤษ เพราะว่าอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่น หาข้อความภาษาอังกฤษยากมาก เจ้าของเข้าใจเรื่องนี้จึงทำเอาไว้ให้เราเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีถังขยะทั้งในห้องรวมและห้องนอน ถังที่อยู่ในห้องนอนเราก็ต้องเอาออกมาเทในถังห้องรวมด้วยถ้าเต็ม เจ้าของเขาจะได้เอาไปทิ้งให้เราได้ครับ นอกจากนี้หากเราจะซักผ้าเขาก็มีผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่มให้เราครบครับ

DSC01698

DSC01700

DSC01674

สุดท้ายสำหรับบริเวณโดยรวม ห้องพักนี้อยู่ใจกลางเมืองเลยครับ แต่ใจกลางเมืองของโตเกียวคนไม่ได้พลุกพล่านเหมือนกรุงเทพฯ นะครับ ทุกอย่างเป็นสัดส่วน สะอาด ร้านค้ามากมาย บริเวณนี้มี 7-eleven 2 สาขา ร้านมินิมาร์ทขนาดใหญ่อีก 1 สาขา มินิมาร์ทขนาดเล็กอีก 1 สาขา ร้านอาหารพร้อม ของกินของใช้ครบถ้วน โดยเฉพาะซอยที่ทอดออกมาจากสถานีรถไฟจะมีครบหมดเลยครับ

DSC01610

DSC01611

 

ตำแหน่งที่ตั้งเหมาะสมทำให้เราเดินทางไปไหนมาไหนสะดวก ที่ใกล้ ๆ ตามที่เจ้าของเอามาตั้งเป็นชื่อที่พักเลยครับ นั่นคือ Shinjuku, Shibuya, Ueno ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งช็อปปิ้งและท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเลยครับ หรือจะไปที่อื่นก็ไม่ยุ่งยาก ขึ้นชื่อว่าอยู่ติดกับสถานีรถไฟแล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องเดินทางเลยครับ

.

สรุปว่ามาครั้งแรกตกใจนิดหน่อย เพราะผมไม่ได้เตรียมใจเอาไว้ว่าจะเป็นลักษณะตึกแถวแบบนี้ แต่พอเข้ามาในห้องจะเห็นว่าเจ้าของปรับปรุง ตกแต่งใหม่หมดครับ ทั้งพื้น วอลเปเปอร์ ห้องน้ำห้องส้วม และอื่น ๆ ครบครัน ก็ทำให้สบายใจและชื่นชอบขึ้นมากครับ สิ่งที่น่ากังวลหน่อย สำหรับสาว ๆ หากมาพักคนเดียว(เขาอนุญาตให้พัก 2 คนได้) นั่นคือ บางครั้งเจ้าของห้องท่านอื่นลืมล็อกกุญแจห้อง มีคนเข้าออกได้ในแบบที่เราไม่รู้เลยว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นใคร เพราะเราไม่รู้จักหน้าตาเจ้าของห้อง หรือคนที่พักร่วมกันกับเราเลย แต่ส่วนตัวไม่ได้เป็นกังวลเลยครับ เราล็อกห้องของเราเรียบร้อย และมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาที่เรากังวลาในบ้านนี้เมืองนี้ครับ สรุปคะแนน 3.5/5 คะแนนครับ

 

Bangwah Team

เริ่มต้นที่นี่...ตีแตกทุกเรื่อง!

    Leave a Reply

    %d bloggers like this: