บ้างว่า

บ้างว่า..Loudness วงเฮฟวี่เมทัลวงแรกของญี่ปุ่นที่ได้การยอมรับจากอเมริกา

By  | 

ในสมัยเมื่อ 20 กว่าปีก่อน การที่คนของอีกฟากทวีปหนึ่งจะได้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากคนอีกฟากทวีปนั้น  เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ค่อนข้างยาก  ไม่เหมือนกับเราๆในสมัยนี้ที่อัพคลิปแค่ครั้งเดียวก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกได้

 

sp_151016_japanese_heavymetal_03_main

เห็นแล้วนึกถึง Bon Jovi ในยุคเริ่มต้นเลย อิอิ

ในวงการเพลงยุค 80 นับเป็นยุคเฟื่องฟูของวงเฮฟวี่เมทัลในอเมริกาที่ต่อยอดและพัฒนาแนวดนตรีมาจากแนวเพลง ไซเคเดริกร็อก และ บลูร็อก ในยุค 70  เหล่าบรรดาเมทัลเฮดทั้งหลายทั่วโลกผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด หลายๆวงแจ้งเกิดในยุคนั้นกับซาวด์ดนตรี หนักหน่วง รีดกีตาร์และรัวกลองกันอย่างบ้าคลั่ง และหนึ่งในนั้นก็กำเนิดวงเฮฟวี่เมทัลสายพันธ์ุเอเชีย ที่ต้องบอกว่าเป็นระดับตำนานของชาวญี่ปุ่นกันเลยก็ว่าได้ การที่ชาวเอเชียได้รับการยอมรับในอเมริกาโดยเฉพาะด้านสายดนตรีถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก  เพราะลุงแซมถือว่าประเทศของลุงเป็นที่สุดในทุกๆด้าน

 

loud_art02

มาทำความรู้จัก Loudness

วง Loudness วงดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลจากโอซากะประเทศญี่ปุ่น ตั้งขึ้นในปี 1981 จากการนำของมือกีตาร์และหัวหน้าวง Akira Takasaki และมือกลอง Munetaka  Hikuchi เป็นวงของญี่ปุ่นวงแรกที่ได้เซ็นต์สัญญาออกเทปที่อเมริกา  ปล่อยอัลบั้มในบ้านเกิดตัวเองถึง 21 อัลบั้ม และอีก 5 อัลบั้มในอเมริกา

ก่อนจะมาเป็น Loudness

กว่าจะมาเป็นวงเฮฟวี่เมทัลระดับโลก Loudness เคยเป็นวงดนตรี 3 ชิ้นมาก่อน ภายใต้ชื่อวง Lazy  มี Akira เป็นมือกีตาร์ Munetaka เป็นมือกลอง Hiroyuki Tanaka เป็นมือเบส ตั้งวงกันได้ไม่นานก็รู้สึกถึงความไม่พอในแนวดนตรี โดยเฉพาะ Akira ที่ดูเหมือนจะหลงรักซาวด์หนักๆแบบเมทัลมากกว่าในแนวที่เล่นอยู่  ประกอบกับ Hiroyuki มือเบสของวงก็กำลังจะแยกตัวออกจากวงเพื่อไปทำซาวด์ดนตรีอนิเมะในกลุ่มใหม่ที่ชื่อว่า Neverland  ทำให้ Akira ต้องหาสมาชิกวงใหม่ที่มีแนวร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ก็ได้ Masayoshi  Yamashita เพื่อในวัยเด็กของเค้ามาร่วมเล่นเบสและ Minoru Niihara อดีตนักร้องวง Earthshaker มาร้องนำให้

เส้นทางสายดนตรีของ Loudness หลังจากได้เซ็นต์สัญญากับค่ายเพลง Nippon Columbia ก็ได้ออกอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อว่า The Birthday Eve ช่วงแรกของการออกอัลบั้มค่อนข้างสาหัสเลยทีเดียว  เนื่องจากวงการเพลงเมทัลในญี่ปุ่นยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่นัก  แต่เมื่อโอกาสมาถึงวันที่พวกเค้าจะได้ปลดปล่อยความเป็น Loudness สู่สายตาแฟนๆชาวญี่ปุ่นได้ประจักษ์ถึงความเป็นเฮฟวี่เมทัล  เรียกว่าได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาดมากมาย  ทำให้มีอัลบั้ม 2 และ 3 ตามมาติดๆ  เรียกได้ว่าช่วงเวลานั้นของญี่ปุ่นกระแสเฮฟวี่เมทัลมาแรงสุดๆ  พร้อมกับเหล่าเฮดเมทัลเกิดใหม่ที่พร้อมจะมาเป็นสาวกให้กับดนตรีแนวนี้

 

561F4AC5-loudness-members-team-up-with-former-vocalist-mike-vescera-at-loud-park-2015-as-soldier-of-fortune-fan-filmed-video-posted-image

แจ้งเกิดในอเมริกา

หลังจากออกอัลบั้มที่ 3 The Law Of Davil’s Land ทางวงก็ได้มีโอกาสทัวร์ในต่างประเทศเป็นครั้งแรก เริ่มที่สหรัฐอเมริกาและต่อด้วยประเทศทางยุโรป ด้วยความดังของ Loudness ทำให้ได้เซ็นต์สัญญากับ Atco Records ได้ออกอัลบั้มเพลงสากลถึง 5 อัลบั้ม ติดบิลบอร์ดชาร์ต 100 อัลบั้มสุดฮิตในอันดับที่ 74 มีเพลงฮิตในขณะนั้นคือเพลง ” Crazy Nights ” ” Let’s it Go “ และด้วยการที่ต้องการตีตลาดในอเมริกาก็ได้มีการปรับเปลี่ยนสมาชิกในวง Mike Vescara ให้มาร้องนำแทนที่ Minoru Niihara ด้วยเหตุผลว่าคนอเมริกาจะยอมรับและเข้าถึงได้ง่ายกว่า ในปี 1991 ยังได้ร่วมทัวร์คอนเสริ์ตกับมือกีตาร์ระดับพระกาฬ Yngwie Malmsteen  แม้ว่าในช่วงปี 90 กระแสแนวเพลงกรันจ์จะเริ่มเข้ามาในอเมริกาและกระแสแนวเพลงเฮฟวี่เมททัลจะค่อยๆจางไป  ในขณะที่บางวงถึงขนาดปรับแนวตัวเองให้อ่อนลงมาตามแนวตลาด

หลังจากจบการทัวร์ที่อเมริกา  ทางวงก็ได้กลับมาออกอัลบั้มใหม่ที่บ้านเกิดอีกครั้งในปี 1993 ก็ได้มีการเปลี่ยนมือเบส Yamashita เป็น Taiji Sawada อดีตมือเบสของ X Japan ที่นับถือ Loudness เป็นอาจารย์และนักร้องใหม่ Yamasaki Yamada พร้อมด้วยซาวด์ดนตรีที่ดุดันและหนักแน่นยิ่งกว่าอัลบั้มที่ออกในอเมริกา ส่งผลให้ Akira หัวหน้าวงกลายเป็นนักดนตรีและนักแต่งเพลงที่ทรงอิทธิพลในญี่ปุ่น  เนื่องจากอัลบั้มดังกล่าวมียอดขายสูงกว่าอัลบั้มที่ผ่านๆมาของพวกเค้า

873

สมาชิกปัจจุบัน

กลับไปสู่จุดเริ่มต้น

แต่แล้วความเศร้าก็มาเยือนชาว Loudness เนื่องจาก Munetaka  Hikuchi มือกลองและผู้ก่อตั้งวงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งในตับ และจากไปอย่างสงบในโรงพยาบาลที่โอซากะด้วยวัย 49 ปี หลังจากนั้นทางวงก็มีการเปลี่ยนสมาชิกอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนสมาชิกที่กลับไปยังจุดเริ่มต้น โดยสมาชิกในยุคก่อตั้งวงได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง มีเพียงมือกลองที่เพิ่มมาใหม่คือ Masayuki Susuki และได้ออกอัลบั้ม The Everlasting เพื่อเป็นการระลึกถึง Hikuchi อดีตมือกลองและผู้ก่อตั้ง ซึ่งได้บันทึกเสียงกลองไว้ในอัลบั้มก่อนจะลาโลกนี้ไป

ปัจจุบันวง Loudness ยังคงทัวร์คอนเสิร์ตทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศร่วมกับวงเมทัลวงอื่นๆอยู่ ภายใต้สมาชิกในยุคเริ่มต้น  แหม่..เพื่อนกันตัดไม่ขาดจริงๆ

เอาเพลงบัลลาดฮิตระดับตำนานมาให้ฟังกัน แค่ขึ้นทำนองก็เรียกเสียงเฮของสาวกกันเลยทีเดียว

เพลงนี้อยู่ในชุดแรกๆของ Loudness แต่ยังได้รับความนิยมจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ามือกลองได้เปลี่ยนใหม่จากฮิคูจิ ผู้ล่วงลับ เป็น ซูซูกิแล้ว

 

อีกเพลงดังของ Loudness กับอัลบั้มที่ออกในอเมริกามันส์ถึงขนาดฝรั่งโยกหัวสั่นหัวคลอนกันเลยทีเดียว ก่อนที่จะเปลี่ยนนักร้องจาก มิโนรุ นิฮาร่า มาเป็น ไมค์  เวสคาร่า น่าเสียใจแทนเฮีย มิโนรุ จริงๆ แต่สุดท้ายเฮียก็ได้กลับมาอยู่ในวงอีกครั้ง

Leave a Reply

%d bloggers like this: