บ้างว่า

บ้างว่า..kubo and the Two Strings แอนิเมชั่นสต๊อปโมชั่นกับการผจญภัยที่สนุกเกินคาด

By  | 

กลับมาอีกครั้งกับค่าย laika ที่เคยฝากผลงานสต๊อปโมชั่นสุดอึมครึมอย่าง Coraline กลับมาคราวนี้กับผลงานสต๊อปโมชั่นเรื่องล่าสุด Kubo and the Two Strings หรือ คูโบ้และพิณมหัศจรรย์ หลายคนเห็นตัวอย่างกันไปแล้วในโรง ซึ่งแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีความน่าสนใจตรงที่เป็นงานสต๊อปโมชั่นที่มีเรื่องราวผสานวัฒนธรรมของญี่ปุ่น รวมไปถึงการเล่าเรื่องผ่านตัวละครคูโบ้ที่นำเสนอออกมาผ่านงานกระดาษผับหรือที่เรียกว่า ” โอริกามิ ” ได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว

Kubo-and-the-Two-Strings_poster_goldposter_com_18

 

เนื้อเรื่องว่าด้วยหนูน้อยคูโบ้ที่โตมาพร้อมกับตาเพียงข้างเดียว แล้วยังต้องเลี้ยงดูแม่ที่สภาพร่างกายและจิตใจไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่เจ้าหนูคูโบ้มีวิชาดีดพิณและเวทย์มนต์ที่ได้มาจากทางแม่ หาเลี้ยงปากท้องด้วยการเป็นนักเล่า นิทานในหมู่บ้าน ด้วยการดีดพิณเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครที่เป็นงานพับ ” โอริกามิ ” ซึ่งต้องบอกว่าทำได้เก๋กู้ดมากแค่ช่วงนิทานกระดาษพับก็สะกดคนดูอยู่หมัด

maxresdefault

 

กฏเหล็กของแม่ที่ให้ไว้กับคูโบ้คือ ” ห้ามอยู่ข้างนอกในเวลากลางคืน ” ซึ่งแน่นอนเนื้อเรื่องจะไม่เดินถ้าคูโบ้ไม่ฝ่าฝืนกฏขอนั้น และนั่นนำไปสู่เรื่องราวเลวร้ายและการผจญภัย รวมทั้งปริศนาที่คูโบ้มีตาเพียงข้างเดียวและการล้างแค้น และในการผจญภัยในครั้งนี้คูโบ้ก็ไม่ได้เดียวดาย เพราะมีเจ้าจ๋อที่แม่คูโบ้ใช้เวทย์มนต์ครั้งสุดท้ายเสกขึ้นมาเพื่อมาเป็นเพื่อนร่วมผจญภัย และซามูไรด้วงยักษ์ที่พร้อมจะปกป้องเค้าตลอดเวลา

kubo3-for-web

KuboAndTheTwoStrings05

หนังเล่าเรื่องได้สนุกสนานชวนติดตามลึกซึ้งน่าประทับใจและอบอุ่น ซึ่งบอกเลยว่ามีผู้ใหญ่บางคนเสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องนี้ด้วย ในทุกตัวละครหลักมีความลับ มีด้านสว่างและมีด้านมืดและไม่ว่าจะอยู่ในด้านไหน ก็พร้อมจะปกป้องและสู้เพื่อสิ่งที่ตัวเองเห็นว่าถูกต้อง ในตัวหนังมีแทรกมุกฮาแบบคาดไม่ถึงไว้หลายตอน การแสดงสีหน้าท่าทางและความรู้สึกของตัวละครแม้จะเป็นงานสต๊อปโมชั่นแต่รายละเอียดแน่นทำออกมาได้ดี ฉากหลังที่ดูสวยสมจริงอลังการโดยรวมแล้วเอาคนดูอยู่ตั้งแต่ต้นเรื่องยันจบเรื่องเลยทีเดียว งานนี้ต้องบอกว่าแอนิเมชั่นสต๊อปโมชั่นเรื่องนี้มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลแน่ๆ

นักแสดงผู้ให้เสียงตัวละคร

แมทธิว แม็คคอนนาเฮย์ – ด้วงยักษ์

ชาร์ลิซ เธอรอน – ลิงจ๋อ

อาร์ต พาคินสัน – คูโบ้

page

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: