บ้างว่าอยากกิน

บ้างว่า….เพราะอะไรผมถึงชอบร้านฟาสต์ฟู้ด?

By  | 

ฟาสต์ฟู้ดในบ้านเรานั้นโดนเหมารวมว่าเป็นจั๊งค์ฟู้ด ซึ่งจริงในเมืองนอกก็เหมือนกันนั่นละครับ ทั้งๆที่จริงบางแบรนด์ก็เรียกว่ามันไม่มีประโยชน์ได้ไม่เต็มปากนัก เพราะส่วนประกอบของอาหารมีผักอยู่เพียบ แต่นอกจากนั้นปริมาณของไขมันอิ่มตัว, เกลือ, น้ำตาล, พลังงานก็ล้วนแล้วแต่เกินขอบเขตที่ร่างกายต้องการจริงๆนะครับ

แต่บางทีเราก็ไม่สามารถที่จะเลือกมากได้สำหรับสังคมในทุกวันนี้ที่รีบเร่ง และเราต้องการความสะดวก รวมทั้งในเรื่องของราคาที่ควบคุมได้ ฟาสต์ฟู้ดจึงเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยเวลาที่เราออกไปเที่ยวในห้าง หรือสถานที่ต่างๆ จริงๆแล้วประเทศไทยมีร้านอาหาร หรือแผงลอยจำนวนมาก เราสามารถเลือกทานอาหารบ้านเราแทนก็เป็นทางเลือกที่ดีนะทั้งราคา และประโยชน์ล้วนเหมาะสมกว่า แต่ทุกวันนี้ร้านริมทางหาร้านที่รสชาดดีๆยากจริงๆ แถมในเรื่องความสะอาดก็ติดลบแล้ว แถมราคายังชวนให้มึนงง เพราะแพงจริงๆ แถมปริมาณก็น้อยนิด ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นกันทุกร้านนะครับ ร้านดีๆที่ให้ปริมาณที่เหมาพสม รสชาดดี และราคาเป็นธรรมก็ยังมีอยู่ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเจอหรืออยู่ใกล้ร้านเหล่านั้น บางทีทางร้านฟาสต์ฟู้ดในห้างยังคุ้มค่ากว่าด้วยซ้ำ

awesome-hamburger-wallpaper-1920x1080

หรือในห้างก็มีร้านอาหารมากมาย ซึ่งเราอาจจะไม่เลือกร้านฟาสต์ฟู้ดก็ได้ แต่ว่าราคาก็ค่อนข้างแพงกว่าพอสมควร เมื่อเทียบกับว่าในร้านฟาสต์ฟู้ดมีเมนูราคาประหยัดให้เลือกทาน แต่จะว่าไปร้านฟาสต์ฟู้ดบางร้านก็ตั้งราคาแพงจริงๆครับ แพงจนบางร้านไปทานเป็นประจำไม่ไหวเลยก็มี บางทีด้วยงบที่จำกัดและเพื่อความสะดวกเราก็อดที่จะเลือกร้านฟาสต์ฟู้ดไม่ได้จริงๆ (เอาใว้สิ้นเดือนค่อยไปลุยบุฟเฟต์5555)

และสำหรับร้านฟาสต์ฟู้ด อาหารที่เรากินเขาไปโอเคนะครับว่ามันอาจจะไม่ได้ดีต่อสุขภาพ แต่ว่ามันอร่อยมากๆ และคุ้นปากเพราะคนรุ่นผมหรือเด็กกว่าผม เรากินกันมาตั้งแต่ยังเรียยนอนุบาลด้วยซ้ำ ซึ่งสำหรับคนรุ่นผมจริงๆอาจจะไม่ใช่ทุกคนที่ทานมันบ่อยๆ แต่บ้านผมพอดีว่าชอบครับ ผมทานมันบ่อยมากเลย แทบจะทุกวันด้วยซ้ำในตอนนั้น ซึ่งแม้ว่าจะโตมาแล้วก็ยังชื่นชอบอยู่

ในวัยรุ่นนั้น (ประมาณยี่สิบกว่าปีก่อน) มีร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังจากเมืองนอกเข้ามามากซะยิ่งกว่าตอนนี้อีกครับ ซึ่งต้องบอกว่าได้ลองทุกร้านเลย ซึ่งก็มีทั้งที่ผมชอบมาก และเกลียดมาก5555 แถมยังได้เคยหม่ำฟาสต์ฟู้ดของคนไทยที่ตอนนี้ปิดกิจการไปแลวหลายรายด้วย บางแบรนด์ผมก็เสียดายนะทำได้ดีทีเดียว

Fast Food

รวมทั้งเมนูบางอย่างที่เคยมี มาตอนนี้ไม่มีให้ลิ้มลองกันแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายหรับเด็กยุคใหม่จริงๆ แต่ว่าเมนูใหม่ๆตอนนี้หลายตัวก็เยี่ยมมากครับ ถ้าตอนผมเด็กๆได้ทานน่าจะร้องว๊ากกันเลยทีเดียว (ในแง่ดีนะ) ที่เจ๋งมากๆก็คือโปรแถมของเล่น มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนประสบความสำเร็จ บางคอลเลคชั่นเป็นที่ต้องการมากจนราคาถีบตัวขายโก่งราคากันได้เลย ซึ่งมันเป็นมานานแล้วครับตั้งแต่สมัยก่อน

และเรื่องราวดีๆต่างๆของหลายๆคนก็มักจะเกิดในร้านฟาสต์ฟู้ด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่นัดเจอเพื่อนฝูง นั่งติวหนังสือ หรือเจอคนรัก หรือพบกับความรัก^__^ ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว ฉลองกับความสำเร็จ หรือแม้แต่บางคนที่นั่งอยู่คนเดียว แล้วมองไปรอบๆเพื่อเฝ้าดูชีวิตของคนอื่น แม้ในยามที่ท้อแท้ หมดกำลังใจ อกหัก รักคุด เราก็มักจะมานั่งกันที่นี่ซึ่งมันไม่ใช่แค่ในหนัง แต่ในชีวิตจริงเราก็นั่งอยู่ที่นั่น (อย่างน้อยก็ผมนี่แหละ5555)

ถ้าจะให้สรุปก็คือร้านฟาสต์ฟู้ดมันมีมนต์ขลัง ทั้งรสชาด ความหลากหลาย มิตรภาพ ครอบครัว ความอบอุ่น ความสนุก เรื่องราวสุดซึ้งในชีวิตมักจะเกิดที่นี่ สำหรับผมมันจึงไม่ใช่แค่ร้านอาหาร แต่มันคือความทรงจำ….ทุกวันนี้ผมไม่เคยลืม….แต่เธอคงไม่เคยจำ….

Bangwah Team

เริ่มต้นที่นี่...ตีแตกทุกเรื่อง!

    Leave a Reply

    %d bloggers like this: