บ้างว่าคนนี้เก่ง

บ้างว่าคนนี้เก่ง … อ. โมโม สอน มข. ผันตัวเปิดโรงเรียนสอนพิเศษ เพื่อเด็กหนองคาย

By  | 

 

สวัสดีครับ หลังจากที่คอลัมน์นี้ห่างหายไปนานพอสมควร เพราะผู้เขียนขี้เกียจหรือเพราะไม่มีคนเก่งที่น่าสนใจก็ไม่ทราบได้นะครับ ในวันนี้ก็ขอกลับมาพร้อมกับอาจารย์คนเก่งคนสวยที่เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนจะต้องชื่นชอบครับ นั่นคือ อาจารย์โมโม คุณครูสอนภาษาอังกฤษ ที่เปิดโรงเรียนสอนพิเศษในรูปแบบที่น่าสนใจ สถานที่ใจกลางเมือง ไปง่าย นักเรียนกลุ่มเล็ก ๆ เข้าถึงและเข้าใจง่าย เธอจะมีอะไรมาเล่าให้เราฟังบ้าง? ไปดูกันครับ

ajarn-momo-at-nongkhai-3

 

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวเมืองน่ารักและน่าอยู่ อย่างเมืองหนองคาย จึงทราบมากว่ามีโรงเรียนสอนพิเศษเปิดใหม่แห่งหนึ่งที่ถูกร่ำลือเกี่ยวกับความน่ารักของอาจารย์ผู้สอน และสไตล์การสอนภาษาอังกฤษที่เป็นเอกลักษณ์ ที่ทำให้นักเรียนต่างชื่นชอบและบอกต่อกันปากต่อมาเรื่อย ๆ เราจึงติดต่อไปขอพูดคุยกันสักหน่อย นัดแนะกันเรียบร้อย โดยเราไปนั่งคุยกับชิล ๆ ที่ร้านกาแฟชื่อดังของหนองคาย ร้าน Beyond Café บรรยากาศช่างเหมาะกับเราจริง ๆ ทั้งคนสัมภาษณ์และคนถูกสัมภาษณ์ โดยในระหว่างเดินทางเราก็ได้ลองเข้าไปข้อมูลในแฟนเพจของอาจารย์โมโมกันก่อน “Ajarn Momo : ภาษาอังกฤษ อ.โมโม” ซึ่งจะเห็นว่าจริงตามเสียงลือเสียงเล่าอ้างจริง ๆ ครับ สังเกตง่าย ๆ จากแฟนเพจที่มาคอมเม้นท์ไม่ห่างสาย

ajarn-momo-at-nongkhai-2

 

การพูดคุยและความเป็นกันเองที่โดดเด่น นี่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งเลยครับ

ajarn-momo-at-nongkhai-1

 

สักพักเราก็มาถึงร้าน Beyond Café กันแล้วครับ ซึ่งอาจารย์โมโมได้รอเราที่ร้านอยู่แล้ว พร้อมได้จัดแจงสั่งเครื่องดื่มขนมหวานพร้อมสรรพเพื่อเราโดยเฉพาะ หลังจากพูดคุยสนุกสนานกันไปได้สักพัก เราจึงได้เริ่มต้นสัมภาษณ์อาจารย์โมโมเลยว่า

ajarn-momo-at-nongkhai-6

 

ทีมงาน: ทำไมอาจารย์โมโมถึงชอบการสอนภาษาอังกฤษมาก จนถึงขนาดมาเปิดโรงเรียนของตัวเองแบบนี้?

อ. โมโม: เริ่มจากความสนใจภาษาอังกฤษของโมมาตั้งแต่ยังเด็กนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่ชอบฟังเพลงสากล ทำให้โมร้องตามได้ และเริ่มอยากรู้ว่าเพลงแต่ละเพลงที่เราร้องนั้นแปลว่าอะไร จึงเริ่มการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแบบเด็กๆตั้งแต่นั้นมา และเข้าเรียนปริญญาตรีในสาขาภาษาอังกฤษค่ะ หลังจากโมเรียนจบโมได้เริ่มการเป็นติวเตอร์ทั้งสอนภาษาไทยให้กับชาวต่างชาติ และสอนภาษาอังกฤษให้กับน้องๆนักเรียนที่จังหวัดขอนแก่นจากหลายๆโรงเรียน เช่น โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มอดินแดง) และโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ระหว่างนั้นโมเรียนปริญญาโททางด้านหลักสูตรและการสอนภาษาอังกฤษ ก็สอนไปด้วยค่ะ จนกระทั่งโมมาเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย โมก็ได้รับประสบการณ์การสอนที่มากขึ้นจากการเป็นอาจารย์ และเล็งเห็นถึงความสำคัญของพื้นฐานภาษาอังกฤษของเยาวชนไทย จึงเปิดที่สอนพิเศษแห่งนี้

 

ทีมงาน: อ. โมโม เป็นคนหนองคายหรือครับ? ทำไมมาเปิดโรงเรียนสอนพิเศษที่นี่?

อ. โมโม: โมไม่ใช่คนหนองคายค่ะ เป็นคนจังหวัดอุดรธานี แต่จาการที่โมมาเป็นอาจารย์ที่นี่ โมก็เริ่มชอบบรรยากาศดี ๆ ของที่นี่ และเรียบง่ายของคนหนองคายด้วยค่ะ เลยเลือกที่จะเปิดที่สอนพิเศษที่หนองคายนี่แหละ

 

ทีมงาน: สไตล์การสอน และการดำเนินงานของโรงเรียน อ. โมโม เป็นอย่างไรครับ?

อ. โมโม: โมเน้นให้เด็กได้พูด ได้โต้ตอบกับโมและเพื่อนร่วมชั้น ได้แสดงออกค่ะ นี่เป็นเหตุผลว่าโมเลือกที่จะรับสอนกลุ่มเล็กเพื่อความใส่ใจที่ทั่วถึง ได้คุยกับนักเรียนทุกคน อยากให้นักเรียนได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ajarn-momo-at-nongkhai-4

 

ทีมงาน: อ๊ะ!! ถามตรง ๆ ครับ ทำไมผมต้องมาเรียนที่นี่? หรือส่งลูกหลานมาเรียนที่นี่? ทั้งที่ที่อื่นก็มีเยอะแยะมากมาย

อ. โมโม: อย่างที่บอกว่าโมเลือกสอนแบบกลุ่มเล็กๆ โมใส่ใจได้ทั่วถึงนะ มีลูกส่งลูก มีหลานส่งหลานมาเรียนเลยค่ะ 555

 

ทีมงาน: สถานที่ตั้งโรงเรียนอยู่ที่ไหนครับ? ถ้าอยากเรียนต้องทำอย่างไรบ้าง?

อ. โมโม: หาง่ายมากเลยค่ะ อยู่ตรงข้ามวัดโพธิ์ชัย ถนนหนองคาย-โพนพิสัย มีป้ายหน้าซอย อยู่หลังแรกทางด้านซ้ายมือเลย หรือติดต่อตามเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ในโบรชัวร์หรือทางเพจก็ได้ เดี๋ยวพรุ่งนี้ก่อนพี่ๆจะกลับโมจะพาไปดูสถานที่ใช้สอนของโมละกันค่ะ จะได้เห็นห้องเรียนด้วย

 

ทีมงาน: โอเคครับ เราเลือกคุยเรื่องจริงจังกันดีกว่า :ก … อยากถามหน่อยครับอาจารย์โมโมมีแฟนยังครับ

อ. โมโม: ถามถึงเรื่องนี้ โมนึกถึงมุกหนึ่งที่เห็นในอินเตอร์เน็ตเลยค่ะ ที่ว่า Me and my boyfriend are so different. I exist and he doesn’t. 555 อันนี้ขำ ๆ นะคะ เล่าสู่กันฟัง

 

อาจารย์โมโมเล่นมุกให้ฟังจนเราลืมไปเลยครับว่าเรายังไม่ได้คำตอบเรื่องนี้เลย มัวแต่หัวเราะเพลินครับ

ajarn-momo-at-nongkhai-5

 

เนื่องด้วยนิสัยอาจารย์โมโมที่สนุกสนานเป็นกันเอง การสัมภาษณ์จึงไม่เหมือนกันสัมภาษณ์สักเท่าไหร่ เหมือนเป็นการพูดคุยประสาเพื่อนกันซะมากกว่า ตอนท้ายยังมีชวนกันไปเที่ยวหนองคายที่อื่นต่ออีกด้วยครับ สำหรับทริปนี้จะประทับใจมากที่สุด ก็เพราะไกด์น่ารัก ๆ เป็นกันเอง แบบนี้ช่วยนำทางหละครับ ต้องขอบคุณจริง ๆ ครับ และสำหรับใครที่อยู่หนองคายที่สนใจและอยากสนับสนุนอาจารย์โมโมก็เชิญเลยนะครับ สมัครเรียนหรือบอกต่อกันเยอะ ๆ นะครับ 😀

 

แฟนเพจ: “Ajarn Momo : ภาษาอังกฤษ อ.โมโม”

14716344_344197212597589_6295054152385073983_n

Bangwah Team

เริ่มต้นที่นี่...ตีแตกทุกเรื่อง!

    Leave a Reply

    %d bloggers like this: